Các cây trồng làm sạch không khí tốt nhất

Cây kiểng có tác dụng thanh lọc không khí, tùy theo loại cây mà có khả năng khử bớt các loại khí độc khác nhau.

Hồng môn

Theo nghiên cứu của NASA 1989, cây xanh thật sự có hiệu quả trong việc loại bỏ benzen, fomandehit, tricloetylen, xylen và ammoniac có trong không khí – những chất hóa học ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, có thể gây ra các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, ngứa mắt…

Tiến sĩ B. C. Wolverton, người đứng đầu nghiên cứu 30 năm trước của NASA cho biết, theo kết quả nghiên cứu hoa cúc trắng và lan ý là 2 loại cây cảnh có tác dụng lọc không khí tốt nhất.

Cây lan ý
Lan ý

Các chất hóa học ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe con người tùy vào môi trường làm việc, những vật dụng tiếp xúc thường xuyên thời gian, cách thức tiếp xúc cũng như dạng tồn tại của hóa chất. Các loại chất như:

– Tricloetylen: Thường có trong mực in, sơn, sơn màu, sơn dầu, chất kết dính, hóa chất tẩy sơn. Người tiếp xúc tricloetylen trong thời gian ngắn có thể thấy khó chịu, chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ, buồn nôn và hôn mê.

– FomandehitTìm thấy trong đồ nhựa, giấy nến, giấy sáp, giấy lau mặt, khăn giấy, ván gỗ Okal, ván ép, gỗ dán, vải tổng hợp. Tiếp xúc chất này trong thời gian ngắn có thể gây dị ứng, ngứa mũi, miệng và họng, trong một số trường hợp nặng có thể sưng thanh quản và phổi hoặc gây bệnh về da.

– Benzen: Thường được sử dụng để làm nhựa tổng hợp, nhựa, dầu công nghiệp, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, sản phẩm làm sạch. Benzen còn được tìm thấy trong khói thuốc, khói xe cộ, keo dán, sơn và sáp thực vật. Người tiếp xúc với benzen trong thời gian ngắn có thể bị dị ứng mũi, buồn ngủ, chóng mặt, tim đập nhanh, đau đầu, lú lẫn và một số trường hợp có thể bị bất tỉnh.– Xylen: Được tìm thấy trong cao su, sản phẩm thuộc da, ngành công nghiệp sơn, khỏi thuốc và khói xe cộ. Tiếp xúc với xylen trong thời gian gắn có thể khiến miệng và họng khó chịu, chóng mặt, đau đầu, lú lẫn, các vấn đề về tìm, đe dọa tới gan, thận và có thể hôn mê.

– AmoniacĐược tìm thấy ở chất tẩy rửa, nước cọ sàn, phân bón, các linh kiện máy tính. Tiếp xúc với chất này trong thời gian ngắn có thể khiến mắt dị ứng, ho và đau họng.

Danh sách các cây trồng làm sạch không khí tốt nhất bao gồm:

 1. Dwarf Date Palm (Cây chà là lùn)
 2. Cây dương xỉ Mỹ (Boston Fern)
 3. Dương xỉ Kimberley Queen (Kimberley Queen Fern)
 4. Cây dây nhện – mẹ bồng con (Spider Plant)
 5. Cây phú quý (Chinese Evergreen)
 6. Cọ lá tre (Bamboo Palm)
 7. Cây si (Weeping Fig)
 8. Trầu bà vàng (Devil’s Ivy)
 9. Cây hồng môn (Flamingo Lily)
 10. Cây quan trúc âm (Broadleaf Lady Palm)
 11. Hoa đồng tiền (Barberton Daisy)
 12. Thiết mộc lan (Cornstalk Dracaena)
 13. Cây thường xuân (English Ivy)
 14. Cây lưỡi hổ (Varigated Snake Plant)
 15. Cây huyết giác (Red-edged Dracaena)
 16. Lan ý (Peace Lily)
 17. Cây lô hội – nha đam (Aloe Vera)
Cây lô hội

Tham khảo: https://lifehacker.com/this-graphic-shows-the-best-air-cleaning-plants-accord-1705307836

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *